Nguồn gốc và lịch sử phát triển cốc giấy dùng 1 lần

Nguồn gốc và lịch sử phát triển cốc giấy dùng 1 lần
0 Comments

Categories:

Cốc giấy, bát giấy dùng 1 lần hiện nay đã không còn xa lạ với con người. Chúng ta có thể rễ dàng tìm và sử dụng những sản phẩm dùng 1 lần tiện lợi này. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi về nguồn gốc, lịch sử hình thành và các thông tin liên qua đến cốc giấy và muốn biết câu trả lời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều này!

Lịch sử phát triển cốc giấy dùng 1 lần.

Theo các nghiên cứu lịch sử , cốc giấy đã được phát minh và được sử dụng cách đây hàng trăm năm . Nhưng nguồn gốc chính xác thì dường như chưa được biết đến và người đầu tiên tạo ra những chiếc cốc giấy có lẽ cũng không bao giờ được nhắc tên.

Có những ghi chép nói rằng cốc giấy lần đầu được tạo ta ở Trung Quốc vào thế kỹ thứ 2 trước công nguyên. Điều này có lẽ đúng, vì dẫu sao nền văn minh Trung Hoa cũng là nơi phát minh ra giấy vào năm 105. Nhưng phải đến những năm 1900 cốc giấy mới thực sự được con người biết đến nhiều hơn và được sử dụng nhiều hơn. Khi xã hội nhận ra rằng việc sử dụng chung cốc uống nước tại các nơi công cộng là điều kiện thuận lợi để các bệnh truyền nhiễm nhanh tróng lây lan.

Vào năm 1907, một luật sư ở Boston, Mỹ tên là Lawrence Luellen đã phát triển một loại cốc giấy và đặt tên là “Health Cup” (Chiếc cốc vì sức khỏe). Lawrence tạo ra chiếc cốc này với mục đích giúp cải thiện sức khỏe và vệ sinh công cộng cho người dân trước những nguy cơ từ việc dùng chung cốc uống nước.

Quảng cáo cốc giấy những năm 1907 của của Mỹ
Quảng cáo cốc giấy những năm 1907 ở Mỹ

Nhưng Lawrence không phải thực hiện công việc này một cách đơn độc, ông làm cùng việc với công ty cung cấp nước sạch Hoa Kỳ. Tại đây họ đã phát triển một loại máy bán nước tự động có sử dụng cốc giấy dùng một lần, việc này như một cách để tuyên truyền cho người dân về tính quan trọng trong việc sử dụng cốc giấy để tránh bệnh truyền nhiễm.

Vào năm 1918, đại dịch cúm nổi tiếng ở Mỹ xảy ra. Những chiếc cốc giấy chở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Việc sử dụng cốc giấy như một cách để người dân hạn chế việc lây lan của bênh cúm.

Từ đó, những chiếc cốc giấy đã phát triển, từ một biện pháp bảo vệ sức khỏe trở thành một mặt hàng tiêu dùng hàng ngày.

Phân loại cốc giấy dùng 1 lần.

Cốc giấy dùng 1 lần có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, nhưng chủ yếu dựa theo 3 tiêu chí chính sau:

  • Phân loại theo loại giấy dùng làm cốc giấy
  • Phân loại theo kích thước, dung tích cốc giấy
  • Phân loại theo mục đích sử dụng (Đựng đồ nóng hoặc đồ lạnh)

Phân loại côc giấy dùng 1 lần theo nguyên liệu

Theo nguyên liệu giấy làm cốc giấy: Cốc giấy dùng 1 lần được chia làm 2 loại chính là cốc giấy thông thường (Màu trắng) và cốc giấy Kraft (Màu nâu). Loai giấy được dùng làm cốc giấy là loại giấy PO tinh khiêt, có thành phần chính là gỗ hoặc bã mía, có màu trắng. Vì vậy đa số các loại cốc giấy trên thị trường hiện nay đều có màu trắng.

Cốc giấy trắng
Cốc giấy trắng

Ngoài ra, vẫn có những chiếc cốc giấy có màu nâu hoặc vàng nâu khác trên thị trường. Màu nâu của cốc giấy loại này là màu của giấy Kraft. Giấy kraft cũng có thành phần chính từ gỗ nhưng được tạo ra theo phương pháp Kraft. Cốc giấy làm từ giấy loại này cũng được gọi là cốc giấy Kraft.

Cốc giấy Kraft
Cốc giấy Kraft

Phân loại cốc giấy dùng 1 lần theo theo kích thước, dung tích.

Tuy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, cốc giấy dùng 1 lần được chia ra nhiều loại kích thước và dung tích khác nhau. Có loại cốc với dung tích nhỏ (130ml – 200ml) được dùng nhiều trong các văn phòng, bênh viện, phòng khám đa khoa,…

Cốc giấy dung tích nhỏ
Cốc giấy dung tích nhỏ

Mọt số loại cốc có kích thước tầm chung cỡ (200ml – 500ml) thích hợp cho các cửa hàng cà phê, sinh tố,…. Loại cốc này thường được các chủ cửa hiệu in lên logo, thương hiệu (brand) để làm tăng tính thẩm mỹ và cũng một cách marketing hiệu quả cho cửa hàng của mình.

Cốc giấy dung tích tầm chung
Cốc giấy dung tích tầm chung

Cuối cùng, các loại cốc có kích thước lớn từ 500ml trở lên lại được dùng nhiều cho các quán trà sữa, và một số ứng dụng khác cần đựng dung tích chất lỏng lớn.

Cốc giấy dung tích lớn
Cốc giấy dung tích lớn

Phân loại cốc giấy dùng 1 lần theo mục đích sử dụng.

Cốc giấy dùng 1 lần thường được sử dụng để đựng đồ uống nóng hoặc đồ uống lạnh. Và cốc giấy dùng cho hai mục đích này cũng hoàn toàn khác nhau. Đa phần cốc giấy đều có thể đựng đồ uống ấm nóng. Một số cốc còn được bọc bên ngoài 1 lơp sgiấy bìa để giúp người sử dụng không bị bỏng khi đựng đồ uống có nhiệt đô cao. Cốc đựng đồ nòng thường chỉ được tráng một lớp PE bên trong cốc giúp ngăn chất lỏng bên trong ngấm vào thành cốc gây nhũn cốc.

Cốc giấy 2 lớp dùng 1 lần
Cốc giấy 2 lớp đựng đồ uống nóng

Khi đựng đồ uống lạnh, sẽ xuất hiện hiện tượng ngưng tụ hơi nước ở thành ngoài cốc, với các loại cốc thông thường chỉ được tráng một lớp PE bên trong, thành cốc sẽ bị nhũn ra do hơi nước từ bên ngoài. Để tránh tính trạng này, người ta tráng thêm một lớp PE nữa tại thành bên ngoài của cốc.

Thẻ:,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *