Phân loại cốc giấy dùng 1 lần

Phân loại cốc giấy dùng 1 lần
0 Comments

Categories:

Cốc giấy dùng 1 lần có rất nhiều chủng loại cũng như kích cỡ. Bạn đã biết hết các loại cốc giấy hay chưa. Hãy cùng tìm hiểu .

Phân loại cốc giấy dùng 1 lần như thế nào?

Cốc giấy dùng 1 lần có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, nhưng chủ yếu dựa theo 3 tiêu chí chính sau:

  • Phân loại theo kích thước, dung tích cốc giấy
  • Phân loại theo loại giấy dùng làm cốc giấy
  • Phân loại theo mục đích sử dụng (Đựng đồ nóng hoặc đồ lạnh)

Phân loại cốc giấy dùng 1 lần theo theo kích thước, dung tích.

Tuy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, cốc giấy dùng 1 lần được chia ra nhiều loại kích thước và dung tích khác nhau. Có loại cốc với dung tích nhỏ (130ml – 200ml) được dùng nhiều trong các văn phòng, bênh viện, phòng khám đa khoa,…

Cốc giấy dung tích nhỏ
Cốc giấy dung tích nhỏ

Mọt số loại cốc có kích thước tầm chung cỡ (200ml – 500ml) thích hợp cho các cửa hàng cà phê, sinh tố,…. Loại cốc này thường được các chủ cửa hiệu in lên logo, thương hiệu (brand) để làm tăng tính thẩm mỹ và cũng một cách marketing hiệu quả cho cửa hàng của mình.

Cốc giấy dung tích tầm chung
Cốc giấy dung tích tầm chung

Cuối cùng, các loại cốc có kích thước lớn từ 500ml trở lên lại được dùng nhiều cho các quán trà sữa, và một số ứng dụng khác cần đựng dung tích chất lỏng lớn.

Cốc giấy dung tích lớn
Cốc giấy dung tích lớn

Phân loại côc giấy dùng 1 lần theo nguyên liệu

Theo nguyên liệu giấy làm cốc giấy: Cốc giấy dùng 1 lần được chia làm 2 loại chính là cốc giấy thông thường (Màu trắng) và cốc giấy Kraft (Màu nâu). Loai giấy được dùng làm cốc giấy là loại giấy PO tinh khiêt, có thành phần chính là gỗ hoặc bã mía, có màu trắng. Vì vậy đa số các loại cốc giấy trên thị trường hiện nay đều có màu trắng.

Cốc giấy trắng
Cốc giấy trắng

Ngoài ra, vẫn có những chiếc cốc giấy có màu nâu hoặc vàng nâu khác trên thị trường. Màu nâu của cốc giấy loại này là màu của giấy Kraft. Giấy kraft cũng có thành phần chính từ gỗ nhưng được tạo ra theo phương pháp Kraft. Cốc giấy làm từ giấy loại này cũng được gọi là cốc giấy Kraft.

Cốc giấy Kraft
Cốc giấy Kraft

Phân loại cốc giấy dùng 1 lần theo mục đích sử dụng.

Cốc giấy dùng 1 lần thường được sử dụng để đựng đồ uống nóng hoặc đồ uống lạnh. Và cốc giấy dùng cho hai mục đích này cũng hoàn toàn khác nhau. Đa phần cốc giấy đều có thể đựng đồ uống ấm nóng. Một số cốc còn được bọc bên ngoài 1 lơp sgiấy bìa để giúp người sử dụng không bị bỏng khi đựng đồ uống có nhiệt đô cao. Cốc đựng đồ nòng thường chỉ được tráng một lớp PE bên trong cốc giúp ngăn chất lỏng bên trong ngấm vào thành cốc gây nhũn cốc.

Cốc giấy 2 lớp dùng 1 lần

Khi đựng đồ uống lạnh, sẽ xuất hiện hiện tượng ngưng tụ hơi nước ở thành ngoài cốc, với các loại cốc thông thường chỉ được tráng một lớp PE bên trong, thành cốc sẽ bị nhũn ra do hơi nước từ bên ngoài. Để tránh tính trạng này, người ta tráng thêm một lớp PE nữa tại thành bên ngoài của cốc.

Quy trình sản xuât cốc giấy dùng 1 lần.

Cốc giấy dùng 1 lần được tạo ra từ giấy PO tinh khiết, chưa qua tái chế với quy trình sản xuất không sử dụng hóa chất tẩy trắng. Vì vậy cốc giấy dùng 1 lần sẽ có màu trắng rất tự nhiên. Một số loại cốc giấy dùng 1 lần khác có thể có màu nâu (Cốc giấy Kraft), màu này là do giấy được làm theo công nghệ giấy Kraft.

Cốc giấy Kraft

Nhìn chung dù là cốc giấy thường hay cốc giấy Kraft đều có quy trình sản xuất giống nhau gồm bảy bước chính. Được mô tả trong hình sau:

Quy trình sản xuất cốc giấy dùng 1 lần

Theo quy trình trên, cuộn giấy nguyên liệu sẽ được đưa qua máy in chuyên dụng để in logo, họa tiết theo yêu cầu của khách hàng lên giấy, công đoạn này sẽ thực hiện phương pháp in offset nên chất lượng in rất tốt, màu sắc ít bị sai lệch (Với các loại cốc giấy trăng tinh không in họa tiết hoặc giấy kraft có thể bỏ qua bước này). Tiếp theo cuộn giấy sau khi in sẽ được cắt thành từng miếng giấy nhỏ gọi là quạt giấy (Mỗi loại cốc giấy sẽ yêu cầu kích thước quạt giấy khác nhau). Quạt giấy sẽ được đưa vào máy tạo hình cốc giấy và cho ra cốc giấy thành phẩm như chúng ta vẫn thường thấy.

____________________________Xem thêm_____________________

Thẻ:

1 thought on “Phân loại cốc giấy dùng 1 lần”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *